Mã nguồn mở là gì

Mã nguồn mở (Opensource) là một khái niệm khá phổ biến, vậy bạn hiểu như thế nào về mã nguồn mở. Hãy cùng IGF tìm hiểu xem mã nguồn mở là gì ? phần mềm mã nguồn mở có những gì ?...
Mã nguồn mở là thuật ngữ chỉ các phần mềm được công khai mã nguồn (source code), phần mềm ở đây mang nghĩa rất rộng chứ không gói gọn trong các bộ mã nguồn về website, nó có thể là hệ điều hành điện thoại (Android, Tizen, Firefox, OS...), hệ điều hành máy tính (Linux), Trình duyệt web (Firefox, Chrome...).

Phần mềm mã nguồn mở là những phần mềm được cung cấp dưới cả dạng mã và nguồn, không chỉ là miễn phí về giá mua mà chủ yếu là miễn phí về bản quyền. Người dùng có quyền sửa đổi, cải tiến, phát triển, nâng cấp theo một số nguyên tắc chung quy định trong giấy phép phần mềm nguồn mở, chẳng hạn General Public Licence - viết tắt là GPL mà không cần xin phép ai, điều mà họ không được phép làm đối với các phần mềm nguồn đóng (tức là phần mềm thương mại).

Những mã nguồn mở trong thiết kế Website

WordPress

WordPress là mã nguồn mở để làm website nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Wordpress được biết đến năm 2003 khi nó vẫn còn là một blog, nhưng hiện nay nó đã phát triển rất mạnh mẽ.

Hiện nay cộng đồng sử dụng wordpress rất đông đảo và nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của những người đi trước. WordPress đã trở thành một trong những CMS tốt nhất trên thế giới.

Với các themes ( giao diện) và plugin lập trình và chia sẻ, bạn có thể tự mình tạo nên một website lộng lẫy với nhiều chức năng.
WordPress được xây dựng từ ngôn ngữ lậptrình PHP và MySQL. Ở Việt Nam, cộng đồng WordPress khá lớn mạnh và có rất nhiều blog mở ra để chia sẻ về mã nguồn này.

Joomla

Joomla là một nền tảng mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL, cho phép người dùng có thể dễ dàng soạn thảo và xuất bản các nội dung (bài viết, tài liệu...) của họ lên Internet hoặc Intranet

Joomla giúp xây dựng và triển khai các website blog, website tin tức, website bán hàng, website thương mại điện tử... cho tới mạng cộng đồng, mạng xã hội trong một thời gian ngắn và tiết kiệm nhiều công sức.

Drupal

Trong thế giới CMS, Drupal là một trong những cái tên lâu đời nhất. Ra đời từ năm 2001 đã khiến cho Drupal trở nên già cỗi hơn cả WordPress và Joomla.

Drupal là một trong số những mã nguồn mở lớn vẫn còn được hỗ trợ. Các nhà phát triển đã chấp nhận tính chất nguồn mở của Drupal, tách CMS thành 2 phần chính: core – được xây dựng bởi các lập trình viên, và module – được phát triển bởi cộng đồng. Tại thời điểm này có khoảng 9000 module có thể download.

Drupal được xây dựng từ PHP và nhiều loại database: MySQL, PostgreSQL, SQLite, Microsoft SQL Server, MongoDB hoặc MariaDB.

OpenCar

Mã nguồn mở Opencart là một mã nguồn bán hàng. OpenCart sử dụng ngôn ngữ PHP, cung cấp các giải pháp thương mại điện tử mạnh mẽ với khả năng tạo kinh doanh trực tuyến,ngoài tính năng free thì opencart được biết đến với các tính năng vốn có của 1 opensource, là có thể sửa đổi, dễ hiệu chỉnh, dễ cải tiến theo hướng phát triển của bản thân người sử dụng. Opencart đầu tư khá công phu cho việc sử dụng , quản lý các gian hàng, và khách hàng. Nó chứa các module cho phép bạn sử dụng các mục đích khác nhau, như giới thiệu sản phẩm, sản phẩm được đưa ra trưng bày, liệt kê sản phẩm theo các tính năng.

Magento

  • Magento là một mã nguồn mở tạo web thương mại điện tử đã được ra mắt vào ngày 31 tháng 3 năm 2008. Magento được phát triển bởi Varien, với sự giúp đỡ từ các lập trình viên trong cộng đồng mã nguồn mở, nhưng chỉ được sở hữu bởi Magento Inc. Magento được xây dựng trên nền tảng Zend Framework.
  • Mã nguồn Magento đã được áp dụng rộng rãi bởi các nhà bán lẻ trực tuyến. Magento hiện phát hành 3 phiên bản khác nhau dùng cho các đối tượng khách hàng bao gồm:
  • Magento Comunity Edition – Phiên bản Magento hoàn toàn miễn phí
  • Magento Go – Phiên bản Magento có trả phí hàng tháng, chủ yếu bao gồm dịch vụ Hosting cho website của người sử dụng
  • Magento Enterprise – Phiên bản Magento chuyên nghiệp tích hợp các tính năng mạnh mẽ nhất cho các website “khủng” của các Shop bán hàng lớn.